ธุรกิจโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม

ธุรกิจโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม

โทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้บริโภคในการรบชมช่องรายการโทรทัศน์ระบบภาคพื้นดินให้ได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น และสามารถรับชมช่องรายการได้อีกกว่า 200 ช่องในระบบผ่านดาวเทียม ธุรกิจโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก จนกระทั่ง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้เข้ามาจัดสรรคลื่นความถี่และออกใบอนุญาตประกอบกิจการให้กับผู้ประกอบการ ทำให้การแพร่ภาพสัญญาณและการใช้ความถี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ธุรกิจโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจใหม่ของบริษัทฯ ซึ่งบริหารงานโดย GMM Z บริษัทในเครือของ บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ สามารถแบ่งรายละเอียดของธุรกิจได้เป็น 2 ส่วน คือ

แพลตฟอร์มโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม GMM Z

แพลตฟอร์ม GMM Z เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคม 2555 บริษัทได้จัดจำหน่ายกล่องรับสัญญาณ โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม GMM Z ที่มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเพื่อกลุ่มเป้าหมายทุกระดับ เช่น กล่อง HD สำหรับกลุ่ม ลูกค้าที่ต้องการรับชมช่องแบบความคมชัดสูง (High Definition) หรือต้องการรับชมบริการบอกรับสมาชิก (เพย์ ทีวี) กล่อง SMART สำหรับกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ต้องการรับชมบริการบอกรับสมาชิก (เพย์ ทีวี) และกล่อง Mini สำหรับ รองรับลูกค้าทั่วไปที่ต้องการเปลี่ยนวิธีการรับชมโทรทัศน์จากเสาก้างปลามาเป็นโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม และกล่อง HD LITE ซึ่งเป็นกล่องรุ่นใหม่ที่สามารถรับชมช่องแบบความคมชัดสูง รับชมเพย์ทีวี และรองรับทีวีดิจิทัลได้ใน อนาคตอันใกล้ด้วย

ช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม

เป็นธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อออกอากาศทางช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม โดยในการผลิตแต่ละช่องมีต้นทุนไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับในอดีตที่ผ่านมา เนื่องจากรัศมีของสัญญาณดาวเทียมสามารถส่งสัญญาณออกอากาศได้ครอบคลุมหลายพื้นที่ทั้งในและต่างประเทศโดยผู้ลงทุนไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งเสาส่งสัญญาณ เพียงพัฒนาเนื้อหาหรือรายการที่ออกอากาศและขอใบอนุญาตส่งสัญญาณโทรทัศน์ ก็สามารถให้บริการได้ บริษัทฯ ได้ผลิตรายการเพื่อออกอากาศผ่านดาวเทียมไทยคม

 

- ช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมที่สามารถรับชมได้ทุกแพลตฟอร์ม (ฟรีทูแอร์) ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่กว่า 100 ช่อง โดยเป็นช่องที่ผลิตโดยบริษัทฯ จำนวน 6 ช่อง ซึ่งเป็น 6 ช่องที่ได้รับความนิยมในตลาดเป็นอย่างมาก